Lý do nên thay lõi lọc nước định kỳ và các bước thay lõi lọc

0937 690 697

0971 403 409

  Lõi lọc nước là gì? Tại sao nên thay lõi lọc nước định kỳ?

  Lõi lọc nước được xem là bộ phận khá quan trọng trong máy lọc nước. Chúng có nhiệm vụ loại bỏ các vi khuẩn có trong nước, mang đến nguồn nước sạch và an toàn khi sử dụng. Tại sao nên thay lõi lọc nước định kỳ, hãy cùng tham khảo ngay bài viết này nhé!

  1. Lõi lọc nước là gì?

  Lõi lọc nước là bộ phận khá quan trọng cấu tạo thành máy lọc nước. Với kiểu dáng thiết kế là một thanh trụ hình tròn, hai đầu của lõi thường sẽ bằng nhau hay một đầu có dạng oring, còn đầu kia có dạng tròn hoặc nhọn.

  Lõi lọc nước được thiết kế với kiểu dáng thanh trụ hình tròn

  Lõi lọc nước được thiết kế với kiểu dáng thanh trụ hình tròn

  Trong đó, đầu oring có tác dụng làm kín khí, kín dầu, thường được làm từ chất liệu cao su có tiết diện tròn hình dạng chữ O. Phần thanh hình trụ tròn sử dụng phổ biến hơn, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dược hóa chất,...

  Vật liệu của lõi lọc nước sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và công dụng sử dụng chẳng hạn: lõi lọc được làm từ chất liệu than hoạt tính, chất liệu polypropylen (PP), hoặc chất liệu polyetylen (PE).

  2. Hậu quả của việc không thay lõi lọc nước định kỳ

  Chất lượng nước lọc bị lẫn tạp chất

  Lõi lọc nước có nhiệm vụ hấp thu và ngăn chặn các chất cặn bẩn, các loại vi khuẩn gây độc hại có trong nước. Từ đó cung cấp nước đầu ra đảm bảo được độ sạch tinh khiết, an toàn cho bạn khi sử dụng.

  Chất lượng nước lọc bị lẫn tạp chất không đảm bảo an toàn khi dùng

  Nếu như lõi lọc nước đã sử  quá lâu mà không thường xuyên thay lõi lọc mới thì chất lượng nước sử dụng sẽ giảm. Lõi lọc cũ không thể giữ lại các tạp chất lẫn trong nước, không thể diệt sạch khuẩn cũng như cân bằng độ pH,...

  Lõi hết hạn sử dụng thì hiệu quả lọc nước không đạt được, nước đầu ra sẽ không đảm bảo độ sạch. Khi bạn uống trực tiếp vào cơ thể sẽ không có lợi cho sức khỏe, hơn nữa dùng lâu ngày còn dễ gây bệnh.

  Lượng nước sẽ bị giảm đáng kể

  Bộ lọc nước dùng lâu quá hạn sẽ đóng nhiều tạp chất, nước khó có thể thoát ra ngoài. Từ đó ngăn cản dòng chảy của nước khiến lượng nước cung cấp bị giảm, không đủ đáp ứng nhu cầu cho gia đình bạn sử dụng.

  Bộ lọc nước dùng lâu quá hạn sẽ đóng nhiều tạp chất

  Bộ lọc nước dùng lâu quá hạn sẽ đóng nhiều tạp chất

  Giảm tuổi thọ máy

  Lõi lọc nước và các bộ phận khác trong máy có liên kết chặt chẽ với nhau, một khi lõi lọc nước không được thay thế thường xuyên sẽ dẫn đến màng lọc bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến khả năng bơm và có thể gây chập cháy.

  Màng lọc bị tắc nghẽn nếu như không thay thế lõi lọc thường xuyên

  Màng lọc bị tắc nghẽn nếu như không thay thế lõi lọc thường xuyên

  Bộ lọc nước mất đi tính năng lọc sạch nước, hơn nữa nguồn nước bẩn rất dễ gây tắc, ảnh hưởng đến màng lọc. Màng lọc quá hạn khiến chất cặn bẩn bám trên vỏ màng làm ảnh hưởng đến cốc chứa màng. Như vậy sẽ khiến cho tuổi thọ của máy lọc nước bị giảm xuống.

  3. Bao lâu thì nên thay lõi lọc?

  Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như mỗi loại lõi lọc nước khác nhau mà thời gian thay lõi lọc cũng sẽ khác nhau. Thông thường thời gian thay từ 3 - 12 tháng tùy vào lõi.

  Lõi lọc thô Kangaroo số 1 PP 5 micron thời gian thay tốt nhất từ 3-6 tháng

  Lõi lọc thô Kangaroo số 1 PP 5 micron thời gian thay tốt nhất từ 3-6 tháng

  Ngoài ra, một số lõi chức năng khác có thể thay tốt nhất trong 12 tháng. Nếu nguồn nước sử dụng là nước máy được cấp từ công ty nước sạch bạn có thể dựa vào thời gian trên để thay lõi lọc. Nhưng nếu sử dụng nguồn nước sông, nước mưa,... thời gian rút ngắn lại từ 2 - 4 tháng.

  4. Các bước thay lõi lọc nước

  Bước 1: Chọn và thay lại lõi lọc đúng với lõi lọc của nhà sản xuất.

  Việc chọn lõi lọc nước cũng tùy thuộc vào tiêu chuẩn của hãng, vì mỗi hãng sẽ có cấu tạo hệ thống lõi và chỉ số khác nhau. Vì vậy, bạn cần chọn mua đúng lõi lọc theo hãng quy định để đảm bảo hiệu suất của máy được hoạt động tốt nhất.

  Thường xuyên thay lõi lọc nước theo nhà sản xuất

  Thường xuyên thay lõi lọc nước theo nhà sản xuất

  Bước 2: Khóa van nguồn nước cấp và rút điện khỏi phích cắm

  Để tránh xảy ra sự cố và đảm bảo tốt nhất trong quá trình thay lõi lọc nước, bạn cần phải rút điện của máy lọc nước và khóa van nguồn nước cấp.

   Rút điện của máy lọc nước trước khi thay lõi lọc

  Rút điện của máy lọc nước trước khi thay lõi lọc

  Bước 3: Dùng tay vặn nhựa và mở các lõi lọc ra

  Khi mở các lõi lọc ra bạn cần lưu ý thứ tự của từng lõi lọc để khi lắp vào sẽ không bị nhầm lẫn giữa các lõi.

  Bạn dùng tay vặn nhựa và mở các lõi lọc nước ra

  Bạn dùng tay vặn nhựa và mở các lõi lọc nước ra

  Ở bước này bạn nên dùng thao nhỏ hoặc vật để hứng nước. Sau đó, bạn tiến hành rút 3 lõi cũ ra và vệ sinh lại cốc đựng lõi.

  Bạn dùng thao nhỏ hoặc vật để hứng nước khi vệ sinh lõi lọc

  Bạn dùng thao nhỏ hoặc vật để hứng nước khi vệ sinh lõi lọc

  Bước 4: Bóc giấy bóng và đưa lõi lọc mới vào cốc lọc

  Trước khi vặn lại cóc (đã có lõi lọc mới) bạn cần lưu ý cắm điện vào máy và mở lại van đầu cấp nước. Tiếp đến xả nước còn tồn đọng trong máy, sau đó bạn khóa van nguồn nước cấp và rút điện ra.

  Bóc giấy bóng ra và đưa lõi vào cốc lọc nước

  Bóc giấy bóng ra và đưa lõi vào cốc lọc nước

  Bước 5: Vặn lại cốc lọc vào máy và cho máy hoạt động

  Cốc lọc vào máy cần được lắp lại theo đúng chiều và đúng vị trí như ban đầu. Sau khi cốc lọc được vặn trở lại bạn mở lại van cấp nước và cắm điện vào là có thể sử dụng bình thường.

  Vặn lại cốc lọc vào máy và cho máy hoạt động lại bình thường

  Vặn lại cốc lọc vào máy và cho máy hoạt động lại bình thường

  Trên đây là bài viết về một số lý do bạn nên thay lõi lọc nước định kỳ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận phía bên dưới để được Điện máy Thành Học giải đáp ngay nhé!

  Zalo
  Hotline